Câu hỏi:
Cộng gộp xuất xứ trong EVFTA có gì đặc biệt?
Trả lời:
Ngày 29/10/2020
Thông thường các FTA chỉ cho phép cộng gộp các nguyên liệu có xuất xứ trong nội khối FTA đó (tức từ các nước thành viên của FTA đó chứ không được từ nước thứ ba không phải là thành viên). Tuy nhiên, EVFTA mở rộng cho phép cộng gộp thêm nguyên liệu có xuất xứ từ một (số) nước thứ ba nhưng chỉ giới hạn ở các trường hợp sau:
» Cộng gộp xuất xứ với Hàn Quốc đối với hàng dệt may: Vải có xuất xứ Hàn Quốc (nước đã có FTA với EU) sẽ được coi như có xuất xứ Việt Nam khi xác định xuất xứ cho các sản phẩm may mặc (Chương 61, 62) của Việt Nam xuất khẩu sang EU.
Ngoài ra, trong tương lai nếu có thêm các nước thứ ba đồng thời có FTA với cả EU và Việt Nam thì Việt Nam có thể đề nghị Ủy ban Hải quan của EVFTA xem xét cho cộng gộp vải có xuất xứ từ nước thứ ba này (hiện tại đã có thêm Canada và Nhật Bản cùng có FTA với EU và Việt Nam).
» Cộng gộp Xuất xứ với ASEAN đối với mực và bạch tuộc: Các nguyên liệu mực và bạch tuộc (thuộc các mã HS 030741 và HS 030751) có xuất xứ từ một nước thành viên ASEAN đã có FTA với EU (hiện tại ngoài Việt Nam chỉ có Singapore đã có FTA với EU) sẽ được coi như có xuất xứ Việt Nam khi xác định Xuất xứ cho các sản phẩm mực và bạch tuộc đã chế biến hoặc bảo quản (thuộc các mã HS 160554 và HS 160555) của Việt Nam xuất khẩu sang EU.
Tuy nhiên, để có thể thực hiện việc cộng gộp như trên thì nguyên liệu và sản phẩm được cộng gộp phải đáp ứng thêm một số điều kiện cụ thể trong Điều 3 của Nghị định thư 1 EVFTA, như:
» Hàn Quốc/Nước ASEAN đã có FTA với EU phải hợp tác hành chính và thực hiện các biện pháp cần thiết để đảm bảo cho phép việc cộng gộp này, sau đó thông báo với EU về việc đã hoàn thành các biện pháp này.
» Đối với trường hợp cộng gộp xuất xứ ASEAN thì mức thuế ưu đãi mà EU đang áp dụng đối với mực và bạch tuộc của Việt Nam phải cao hơn mức thuế áp dụng đối với nước ASEAN đó.
Trân trọng.
Trích từ "Cẩm nang doanh nghiệp - Tóm lược Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu EVFTA"
Trung tâm WTO và Hội nhập